Á sừng
là bệnh viên da cơ địa dị ứng khá phổ biến, bệnh không nguy hiểm lớn đến tính
mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt cho người bệnh. Để bệnh
không tiến triển nặng hơn và giảm thiểu những ảnh hưởng đến cuộc sống hàng
ngày, người bệnh cần tuân theo những hướng dẫn sau.
Đối
tượng dễ bị mắc á sừng?
Á
sừng hay gặp ở các thiếu nữ, nhân viên nhà hàng, đầu bếp, người nội trợ, y tá,
hộ lý. Tất cả những người này thường xuyên phải tiếp xúc với chất tẩy rửa. Khí
hậu khô hanh của mùa đông miền Bắc nước ta là yếu tố làm cho bệnh càng nặng lên.
Chị
em nội trợ cần lưu ý có một số rau quả, hải sản có thể gây viêm da kích ứng làm
khởi động cho viêm da cơ địa như: hành tỏi, củ cải, nước nho, cam, tôm, cá. Một
số chất như găng tay cao su, chất mạ nickel của một số đồ dùng và đồ trang sức,
chất PPD (paraphenylenediamine) có trong sơn móng, chất thuộc da. Những chất
này gây viêm da kích ứng, tế bào da vùng đó bị mất nước khô nứt ra, tạo nên
bệnh cảnh lâm sàng là những đám da đỏ dày khô, nứt nẻ bong vảy, chảy máu, đau
đớn.
Lời
khuyên bổ ích cho bệnh nhân á sừng
Phương
pháp điều trị hiện nay là dùng các thuốc bôi bạt sừng, tạo sừng như axit
salixilic, diprosalic, betnoval. Cần kết hợp với thuốc kháng sinh tác động ngay
tại vùng da bệnh hoặc toàn thân nếu bị nhiễm khuẩn phụ, dùng các thuốc chống
nấm nếu có nhiễm nấm như mỡ nizoral, dẫn xuất imidazol, griseofulvin. Trường
hợp nặng có thể phải dùng corticoid, kháng histamin.
Ngoài
việc dùng thuốc thì bệnh nhân Á sừng cần chú ý thực hiện những điều sau để
tránh bệnh tiến triển nặng hơn gây ảnh hưởng cho sức khỏe và sinh hoạt hàng
ngày:
-
Tránh bóc vẩy da, chọc nhể các mụn nước, chà sát kỳ cọ quá mạnh bằng đá kỳ, bàn
chải… làm xây xước lớp sừng tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn, nhiễm nấm trên lớp
sừng vốn đã kém sức đề kháng.
-
Không nên ngâm rửa tay chân nhiều. Chú ý giữ khô các kẽ. Lớp sừng vốn đã bở nên
càng ẩm ướt sẽ càng dễ bị vi khuẩn nấm tấn công. Sau khi rửa chân tay, cần dùng
khăn lau khô, nhất là các kẽ tay, kẽ chân. Nếu tiếp xúc với nước nhiều càng tạo
thuận lợi để lớp sừng bong vảy. Khi chế biến thức ăn, tránh tiếp xúc với mỡ,
gia vị như ớt, muối… bằng cách đeo găng tay. Nếu lớp mỡ bám nhiều vào da càng
khiến lớp sừng trở nên thô ráp, bong vảy.
-
Không ngâm chân tay với nước muối vì nước muối ưu trương sẽ hút nước trong tế
bào ra làm da càng khô và nứt sẽ rộng và sâu hơn.
-
Thận trọng khi tiếp xúc với dụng cụ mạ nickel và đồ thuộc da như giầy dép da.
-
Hạn chế dùng xà phòng có độ tẩy mỡ cao ở tay chân. Khi tiếp xúc với xà phòng,
xăng dầu cần đeo găng bảo vệ. Không dùng găng tay cao su mà dùng găng latex.
-
Mùa đông nên đi tất, đi găng tay sớm hơn người khác để bảo vệ lớp sừng ở lòng
bàn tay, chân khỏi tác hại của biến đổi thời tiết đột ngột dễ làm nứt nẻ. Không
đi tất nilon mà đi tất cotton.
-
Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể nói chung và lớp sừng
nói riêng. Giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi,
đu đủ, cà rốt… là nguồn cung cấp vitamin vô cùng quý báu.
-
Nếu duy trì được thuốc giữ ẩm thường xuyên thì tổn thương sẽ nhanh hồi phục.
Nếu
mắc bệnh, bệnh nhân nên đi khám tại chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán bệnh
và hướng dẫn cụ thể hơn. Không nên tự ý sử dụng thuốc, chỉ được sử dụng thuốc
theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc điều trị bệnh da liễu có nhiều tác dụng phụ,
dùng không đúng sẽ lợi bất cập hại. Ngoài ra, bệnh nhân nên chú ý phòng tránh
và tăng cường các thức ăn bổ dưỡng cho da như bepanthen, l-systine, silica
và các loại vitamin A, C, E… theo chỉ định của thầy thuốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét